Cách chống thấm tường nhà liền kề như thế nào?

Date: - View: 2238 - By:

Cách chống thấm tường nhà liền kề luôn là vấn đề được các chủ nhà vô cùng quan tâm. Bởi lẽ, hiện nay do các hộ gia đình được xây dựng sát nhau nên việc chống thấm để bảo vệ tường nhà tránh ẩm mốc và nứt vỡ rất quan trọng.


Mục lục bài viết

1. Nguyên nhân dẫn tới phải chống thấm tường

2. Giải pháp chống thấm tường nhà liền kề

3. Biện pháp thi công chống thấm tường


1. Nguyên nhân dẫn tới phải chống thấm tường

Hiện tượng thấm dột có thể là do sự tác động trong cách pha sơn tường nhà. Hiện nay trên các hãng lớn đã cung cấp vào thị trường các sản phẩm sơn có tính năng chống thấm tốt với chi phí bình dân 

Công việc chống thấm tường nhà liền kề hiện đang đặt ra một bài toán khó dành cho các đơn vị thi công nhà. Do thực trạng đất đai khan hiếm, các ngôi nhà được xây dựng san sát nhau đang trở nên phổ biến. Đặc biệt là tại các đô thị đông dân thì mỗi ngôi nhà chỉ có một mặt tiền hướng ra đường. Ba mặt nhà còn lại đều tiếp giáp với các nhà xung quanh. Vì vậy nếu khâu sơn chống thấm không được thực hiện tốt ngay từ đầu sẽ rất dễ dẫn đến trường hợp thấm dột, thậm chí bị dột lan từ nhà này sang nhà khác.

 

Theo quá trình thi công nhà hiện nay, thì thông thường điểm tiếp giáp giữa 2 nhà có một khoảng cách rất nhỏ nên không được trét vữa. Đây là nguyên nhân chính làm xảy ra tình trạng thấm dột tường nhà sau một thời gian sử dụng. Ngoài ra, còn một số các nguyên nhân khác như:

 • Chất lượng thi công móng không đảm bảo do không khảo sát hiện trạng. Lâu dần, móng bị sụt lún, gây nên các đường nứt tường và rãnh chân tường… Khi gặp mưa, nước mưa sẽ len lỏi vào các đường nứt, đường rãnh này để thấm vào tường trong và thấm lên tường trên.
 • Vật liệu kém chất lượng, khi gặp sự thay đổi đột ngột của thời tiết sẽ bị co ngót, giãn nở không đồng đều, làm xuất hiện các vết nứt, gây ứ đọng nước và thẩm thấu qua tường.
 • Các công trình liền kề không được thi công cùng thời gian, công trình sau sẽ khó (thậm chí là không) được tô trát kỹ lưỡng bên ngoài, và đương nhiên, khả năng chống thấm là con số 0.
 • Nền móng của 2 công trình liền kề không đều nhau, chỗ cao chỗ thấp, tạo nên rãnh giữa 2 nền móng. Rãnh là điều kiện lý tưởng để nước mưa ứ đọng và thấm sâu vào trong nhà.

Từ các nguyên nhân trên, dẫn tới khi trời mưa, nước mưa chảy xuống giữa 2 khe tường. Nước sẽ theo khe giữa tường nhà chảy xuống dẫn đến thấm nước và ẩm mốc. Và bởi vì các ngôi nhà xây dựng sát nhau, nên nước mưa bị thấm từ nhà này sang nhà kia. Đặc biệt, khi hệ thống ống nước nhà vệ sinh hay sàn nhà của nhà bên cạnh xảy ra vấn đề như rò rỉ nước. Nếu tình trạng này không được khắc phục sớm sẽ dễ lan sang các nhà bên cạnh.

Khi tường nhà và sàn nhà bị thấm nước, thậm chí thấm lan sang các nhà bên cạnh sẽ dẫn tới các hậu quả như sau:

 • Gây ố mốc chân tường.
 • Gây ẩm thấp cho căn phòng có tường liền kề với nhà bên cạnh.
 • Về lâu dài ảnh hưởng đến nền móng, kết cấu của công trình, giảm tuổi thọ công trình.
 • Gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Từ những hậu quả nghiêm trọng nêu trên, công việc chống thấm khe tiếp giáp giữa các nhà liền kề là rất quan trọng. Các chủ công trình có thể tìm kiếm những giải pháp khả thi nhất với sonvietan.com để bảo vệ tốt nhất ngôi nhà của mình.

2. Giải pháp chống thấm tường nhà liền kề

Trong quy trình sơn tường hay chống thấm, cách pha màu rất quan trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến màu sắc mà còn ảnh hưởng đến cà chất lượng sơn nếu các loại sơn pha không hợp nhau.

Để giải quyết các vấn đề nghiêm trọng đối với ngôi nhà bị thấm nước. Chủ nhà và chủ thầu xây dựng thường loay hoay tìm hướng giải quyết. Với các chủ thầu có kinh nghiệm xây dựng lâu năm vẫn thường áp dụng cách chống thấm truyền thống. Một số phương án chống thấm tường liền kề hay được sử dụng là: quét nhựa đường, quét sơn CT-11A trộn xi măng, quét nước xi măng loãng, quét Sika trộn với xi măng ... Tất cả các cách này chỉ chịu được 1-2 năm còn về lâu dài đều là các vật liệu không bền, tách lớp nên tường nhà giáp ranh liền kề với hàng xóm vẫn bị thấm.

Các nhà thiết kế đã đưa ra nhiều phương pháp mới phù hợp với tình hình của từng ngôi nhà.

Đối với trường hợp nước mưa chảy xuống giữa 2 khe tường dẫn đến thấm nước và ẩm mốc. Các nhà thi công lựa chọn phương án đặt một cái máng tôn ngay tại vị trí tiếp giáp để ngăn không cho nước chảy xuống bên dưới. Trên mặt miếng tôn nên sơn thêm 2 lớp sơn Elast có tác dụng chịu được tia UV tốt, đồng thời kéo dài tuổi thọ sử dụng miếng tôn giúp chống thấm một cách hiệu quả. Phương án này chống thấm dột này có thể khắc phục đối với các trường hợp 2 nhà liền kề cao hơn hoặc bằng nhau.

Đồng thời, chủ nhà có thể bịt khe tường giữa hai nhà theo phương pháp cổ truyền là dùng lớp tôn. Nếu chỉ sử dụng lớp tôn thì độ bền được vài năm. Ta phải quét trên lớp tôn 02 lớp sơn Elast độ giãn 400%, chịu được tia UV, độ bền 20 năm. Nếu khe nhỏ thì không cần sử dụng lớp tôn mà chỉ cần quét sơn đàn hồi kết hợp với lưới gia cường.

Với những nhà liền kề mới xây, khe tiếp giáp nhỏ, không nhìn thấy. Trường hợp này, có thể sử dụng các loại màng chống thấm đàn hồi gốc polymer, acrylic hoặc polyurethane để xử lý. Loại màng chống thấm này có tính dẻo và đàn hồi rất cao nên có khả năng hồi phục, trám bít các khe hở, khe lún giữa 2 nền móng hiệu quả, tránh hiện tượng ứ đọng nước.

Với những ngôi nhà cũ, khe tiếp giáp giữa hai nhà tách nhau, khoảng cách hai tường từ 1 - 5 cm. Trường hợp này đòi hỏi phương pháp chống thấm phức tạp hơn. Các chuyên gia khuyên nên sử dụng màng bitum dán chống thấm để phủ lên lớp chống thấm acrylic hoặc tôn inox không gỉ để ghim vào tường. Tuy nhiên, phương pháp ghim tôn vào tường chỉ áp dụng khi khe tiếp giáp lớn, đủ để người thi công di chuyển và làm việc.

Phương pháp chống thấm cho khe tiếp giáp giữa 2 tường là rất khó, chỉ có thể xử lý chống thấm sau 2 - 3 năm sử dụng. Lúc đó, khe lún giữa 2 nhà dường như đã ổn định nên có thể dễ dàng hơn trong công tác chống thấm cũng như hiệu quả sau này.

Còn trường hợp bị thấm từ nhà này sang nhà kia thì cần phải dùng vật liệu chống thấm ngay từ đầu để tránh xảy ra những phiền toái trong quá trình sử dụng. Vì vậy, trong quá trình thi công để đảm bảo an toàn thì ngay phần tiếp giáp giữa 2 tường nhà liền kề bạn nên xây bằng loại gạch đặc, vữa xây, trát mác cao, bề dày của tường khoảng 220mm thì mới làm tăng khả năng chống thấm tốt.

Nếu là nhà mới theo khu đất chia lô, nhà hàng xóm chưa xây thì nên chống thấm toàn bộ mặt tường giáp lai hàng xóm. Sử dụng dung dịch phun chống thấm dạng thẩm thấu của Sơn Việt An từ 02 - 03 lớp toàn bộ mặt tường.

Theo kinh nghiệm, để hạn chế đến mức thấp nhất vấn đề ẩm mốc, rò rỉ nước của tường nhà liền kề thì bạn nên thực hiện khâu chống thấm ngay từ đầu. Bạn nên dùng các loại phụ gia chống thấm hoặc xây tường gạch, trát vữa sao cho chắc chắn nhất. Quy trình chống thấm có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Sử dụng phụ gia chống thấm trộn với xi măng, cát vàng trộn đều rồi miết vào các mạch của gạch.
 • Bạn tiến hành quét các bức tường liền kề bằng hóa chất tinh thể thấm thấu gốc xi măng, bạn nên thực hiện thật kỹ khâu này vì đây là nguyên nhân dẫn đến lây lan thấm tường.
 • Chờ khoảng 5 - 6 tiếng cho lớp tinh thể này khô thì bạn phun thêm 2 lớp chống thấm tinh thể waster seal, nên phun đẫm lên tường và mỗi lần cách nhau khoảng 5 phút.
 • Thực hiện xong bước này bạn chờ khoảng 12 giờ cho tường khô và kiểm tra lại hiệu quả chống thấm nhé.

Áp dụng vật liệu chống thấm hiệu quả khi thi công chống thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà cũng rất đa dạng, phụ thuộc chúng ta áp dụng phương pháp nào và tình trạng của công trình: các loại màng dán chống thấm, phụ gia chống thấm, thanh trương nở để bịt kín các khu vực có vết nứt lớn, sử dụng tôn cùng keo chống thấm chuyên dụng,…

3. Biện pháp thi công chống thấm tường

Đối với những công trình thi công mới bắt đầu được khởi công. Việc chống thấm tường nhà cần được tiến hành ngay từ đầu. Điều này mang lại hiệu quả cao hơn khi tường nhà bị dột rồi mới đi sửa chữa. Do đó, các chủ công trình cần bàn bạc với bên thi công để đảm bảo phương án chống thấm tốt nhất, đem lại hiệu quả cao nhất.

Thông thường, sau khi tường được xây gạch, thợ xây chưa nên trát mà bắt đầu tiến hành chống thấm.

 • Sử dụng phụ gia latex trộn với xi măng + cát vàng, trộn thành vữa dẻo miết kỹ các mạch gạch cho thật kín.
 • Quét toàn bộ bức tường liền kề bằng hóa chất tinh thể thẩm thấu gốc xi măng. Chú ý quét thật kỹ các mạch gạch, vì đó là nguyên nhân gây thấm tường.
 • Sau 5 – 6 giờ đồng hồ, khi lớp vữa tinh thể khô. Ta tiến hành phun 02 lớp dung dịch chống thấm tinh thể của sonvietan đẫm tường, mỗi lớp cách nhau từ 5 – 6 phút.
 • Sau 12 giờ khi phun xong. Kiểm tra và phun nước nghiệm thu. Sau khi phun nước tường hoàn toàn không thấm, không có lỗ thâm nào thì công đoạn chống thấm kết thúc. Nếu có vị trí nào hút nước thì tiếp tục phun dung dịch chống thấm tinh thể vào.
 • Sau khi chống thấm xong, ta trát vữa phủ hoàn thiện .

Ngoài ra, các nhà thi công cần phải lưu ý là với tường chống thấm không được dùng bột bả, bột trét sẽ dễ gây ẩm mốc. Tường nhà tốt nhất là sau khi trát mài phẳng bằng giấy giáp hoặc đá mài rồi phun dung dịch chống thấm tinh thể, sau đó lăn sơn phủ.

Như vậy, với những ưu việt của việc chống thấm tường nhà liền kề. Các chủ đầu tư cùng các đơn vị thi công đều tiến hành thực hiện các phương án chống thấm. Điều này vừa giúp các công trình có được độ bền lâu dài theo thời gian. Mà đồng thời còn đảm bảo sức khỏe của người sử dụng. Đồng thời là thẩm mỹ của công trình xây dựng gắn liền với tên tuổi của đơn vị thi công.

Nguồn: www.sonvietan.com/cach-chong-tham-tuong-nha-lien-ke-nhu-the-nao

Chọn Màu Sơn

BẢNG MÀU

Xem Thêm ...

Chọn Màu Của Bạn